Why Hemp?

สงสัยไหม? ทำไมเราถึงเลือกกัญชง

Hemp's better than you think

กัญชง Solution ใหม่ของความยั่งยืน อาจมีหลายคนสงสัยว่ากัญชงกับกัญชาต่างกันยังไง ถึงแม้ลักษณะจะคล้ายคลึงกันและอยู่ในตระกูลพืช Cannabis เหมือนกัน แต่สิ่งที่แยกสองสิ่งนี้ออกจากกันคือ สารเมา หรือ THC โดยกัญชงมี THC ในปริมาณน้อยกว่ามาก จึงไม่มีผลทำให้เกิดมึนเมาหรือเสพติด กัญชงยังมีประโยชน์ทางการแพทย์ในด้านต่างๆมากมาย ในอุตสาหกรรมแฟชั่น กัญชงยังไม่เป็นที่รู้จักมากในไทยและยังมีต้นทุนที่สูงมากเมื่อเทียบกับฝ้ายและเส้นใยอื่นๆ แต่กัญชง (Hemp) คือวัตถุดิบที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะการนำกัญชงมาทำเส้นใยส่งผลกระต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเส้นใยสังเคราะห์ และเส้นใยธรรมชาติอื่น โดยเฉพาะฝ้าย

Hemp requires less water than cotton

ปกติแล้วต้นฝ้ายต้องใช้น้ำปริมาณ 20,000 ลิตร ในการผลิตผ้าฝ้าย 1 กิโลกรัม ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศและปริมาณน้ำจืดอย่างมาก ในทางกลับกัน กัญชงใช้น้ำในการปลูกน้อยกว่าต้นฝ้ายถึง 3 เท่า และยังเติบโตได้เร็วกว่า

Hemp requires less land

กัญชงปลูกง่ายและเติบโตเร็วกว่าต้นฝ้าย ต้นฝ้ายใช้เวลา 5-6 เดือนเพื่อที่จะนำมาทำเส้นใย แต่กัญชงใช้เวลาเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น และในการผลิตเส้นใยกัญชงและเส้นใยฝ้ายในจำนวนเท่ากัน กัญชงใช้พื้นที่ในการปลูกน้อยกว่าต้นฝ้ายถึง 3 เท่า โตเร็วกว่าใช้พื้นที่น้อยกว่า

Better Soil

การปลูกกัญชงไม่ทำร้ายหน้าดินและยังทำให้หน้าดินสมบูรณ์มากขึ้น กัญชงเป็นพืชหมุนเวียน เติบโตง่ายและแข็งแรง รากของต้นกัญชงที่หยั่งลึกลงไปในดินช่วยน้ำแร่ธาตุและสารอาหารกลับไปที่ดินทำให้ดินอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

Hemp more effective than tree

กัญชงสามารถดูดซับคาร์บอนได้มากกว่าต้นไม้อื่นได้ดีกว่า 2 เท่า ผลการวิจัยจาก Darshil Shah นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cambridge กัญชงสามารถดูดซับคาร์บอนได้ 8-15 ตันต่อเฮกตาร์ของการเพาะปลูก แต่ป่าไม้ทั่วไปสามารถดูดซับคาร์บอนได้ 2-6 ตันต่อเฮกตาร์ต่อปี

Beyond the other eco-friendly materials

Eco-friendly material มีเยอะมากมายให้เลือกใช้ แต่ที่เราเลือกใช้ กัญชง (Hemp) เพราะมันไม่ได้มีดีแค่ Sustainable แต่เส้นใยกัญชงยังมีคุณสมบัติที่มากกว่า

Antimicrobial

ป้องกันเชื้อโรคและกลิ่นอับตลอดทั้งวัน เส้นใยกัญชงมีคุณสมบัติ ป้องกันแบคทีเรียและเชื้อรา ทำให้ผ้ากัญชงสะอาดดูแลง่ายไม่มีสิ่งสกปรกเกาะติดที่เนื้อผ้า

Strong & Durable

ไม่ยืด ไม่หด ไม่ย้วย ผ้ากัญชงมีอายุการใช้งานยาวนานและไม่เสื่อมสภาพเร็วเหมือนผ้าฝ้าย ไม่ว่าคุณใส่บ่อยแค่ไหน หรือ ซักเป็นร้อยรอบเนื้อผ้าก็ยังคงคุณภาพและรูปทรงเหมือนเดิม นอกจากนี้กัญชงเป็นเส้นใยธรรมชาติที่แข็งแรงที่สุดในโลก แข็งแรงกว่าผ้าฝ้ายถึง 4 เท่า แข็งแรงขนาดที่ว่า Porches ใช้กัญชงในผลิตรถยนต์ 718 Cayman GT4 เนื่องจากแข็งแรงและน้ำหนักที่เบามาก

Breathable

เย็นสบาย ไม่อึดอัด ผ้ากัญชงระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าฝ้าย ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและสบายตัวเพราะเหงื่อออกน้อยลง

Anti-UV

ผ้ากัญชงช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ถึง 90 เปอร์เซ็น เพราะเส้นใยกัญชงมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมกับแดดแรงๆในประเทศไทยมาก